Phong thủy nhà bếp – Hướng đặt bếp tốt mang đến tài lộc cho gia chủ

Bếp là một trong những khu vực thiết yếu nhất khi bàn về phong thủy của một căn nhà. Các gia chủ tin rằng, nếu phong thủy nhà bếp tốt thì gia đình sẽ luôn bình an, hòa thuận, các thành viên trong gia đình luôn gặp may mắn. Ngược lại, hướng bếp phạm vào những đại kỵ nào đó có thể dẫn đến những tai họa không đáng có cho gia đình bạn. Cùng xaynhalongkhanh tìm hiểu thêm về phong thủy nhà bếp nhé!

1.Tầm quan trọng của phong thủy nhà bếp đối với gia chủ như thế nào?

phong-thuy-nha-bep-la-gi
Tầm quan trọng của phong thủy nhà bếp đối với tài lộc của gia chủ

Những kinh nghiệm phong thủy xưa được cha ông ta chiêm nghiệm vẫn còn mang những ý nghĩa vô cùng to lớn cho tới tận ngày hôm nay. Bởi vì điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến con đường tài lộc lẫn sức khỏe của tất cả thành viên trong một gia đình. Đặt biệt là phong thủy nhà bếp phải có hướng bếp phù hợp theo tuổi của gia chủ. Bởi vì, một số lý do sau:

Thứ nhất, nếu phong thủy nhà bếp và phong thủy của ngôi nhà phối hợp một cách hài hòa, hợp với năm tuổi và mạng của chủ nhà. Sẽ giúp gia chủ đó gặp nhiều tài lộc và thành công hơn nữa trong công việc và gia đình.

Thứ hai, bếp là nơi giữ lửa, giữ hơi ấm của cả ngôi nhà nên việc đặt bếp đúng hướng sẽ giúp cho ngôi nhà trở nên ấm áp tràn đầy tình yêu thương.

Thứ ba, căn bếp được bài trí theo đúng phong thủy lại kết hợp với thẩm mỹ của nhà thiết kế lẫn gia chủ sẽ khiến căn bếp trở nên dễ sử dụng, hài hòa hơn bao giờ hết. Đây sẽ là nơi mà các thành viên quy họp và sẽ nhớ nhất khi xa nhà.

Cuối cùng bếp là nơi cung cấp nguồn thức ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình nên phải được bố trí hướng phù hợp. Việc này đảm bảo cho nguồn thức ăn luôn giữ đúng giá trị dinh dưỡng, nếu hướng phong thủy nhà bếp sai, như việc hướng về phía mặt trời lặn thì thức ăn sẽ nhanh bị ôi thiu hơn.

Chính vì lẽ đó nên gia chủ nên chú ý và bỏ thêm thời gian để nghiên cứu phong thủy sao cho chọn đúng hướng đặt bếp. Có như vậy thì gia đình mới sung túc, các thành viên luôn khỏe mạnh và ấm no.

2.Hướng đặt bếp thường căn cứ theo tuổi vợ hay tuổi chồng?

nen-dat-huong-bep-theo-thuoi-vo-hay-chong
Ở các nước Trung Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, đa số đều chọn lấy tuổi chồng để xem hướng đặt bếp.

Xưa nay ta thường nghe câu: “Đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp”. Bởi vậy nên, khi xây nhà thì thường lấy hướng hợp tuổi của người đàn ông, còn xem phong thủy nhà bếp thì lấy tuổi của người phụ nữ (người vợ).

Đây là quan niệm nghe có có vẻ hợp lý vì tạo nên sự bình đẳng trong gia đình, vợ chồng có vị trí quan trọng như nhau trong việc quyết định đến phong thủy chính của cả ngôi nhà họ.

Tuy nhiên, theo phong thủy Bát Trạch lại khác. Khi làm nhà, việc chọn hướng nhà, đặt hướng ban thờ hay hướng bếp sẽ phải lấy theo hướng hợp với tuổi và bản mệnh của người trụ cột trong gia đình cũng chính là người đàn ông. Phụ nữ sẽ không liên quan đến phong thủy của ngôi nhà, kể cả là phong thủy nhà bếp.

Lý giải cho điều đó như sau:

– Theo quan niệm phong thủy, khi người đàn ông còn chưa lập gia đình thì không thể nào lấy tuổi vợ để xem hướng đặt bếp được. Bên cạnh đó, thời xưa các cụ thường có năm thê bảy thiếp nên rất khó khi chọn hướng bếp theo tuổi người vợ vì không biết sẽ lấy theo tuổi của ai mới đúng.

– Trong thời đại phát triển như hiện nay, có rất nhiều gia đình thuê người giúp việc về để phụ giúp việc nấu nướng trong gia đình, vì vậy quan niệm xa xưa của ông cha ta về phong thủy nhà bếp theo tuổi người vợ là chưa thực sự phù hợp.

– Căn phòng bếp là khu vực được gắn liền mật thiết với ngôi nhà. Do đó, vị trí đặt bếp và hướng bếp cũng phải được tính toán kỹ lưỡng theo phong thủy cả ngôi nhà chứ không phải chỉ phụ thuộc vào tuổi của người vợ hay chồng được.

Nghe qua thì có vẻ như đang trọng nam khinh nữ nhưng dựa trên thực tế thì đây là đặc trưng của văn hóa Việt: Khi xem phong thủy làm nhà, phong thủy nhà bếp, ban thờ thì đều quy ước theo tuổi của người trụ cột- người đàn ông chứ không chia ra riêng lẻ sẽ rất phức tạp.

Cho tới nay, đa số các gia chủ khi lựa chọn xem hướng bếp đều thống nhất lấy tuổi của người trụ cột trong gia đình – Người đàn ông.

>>> Tham khảo thêm : https://maunhadepsg.com/huong-bep-theo-tuoi-vo-hay-chong/

3. Nên xem tuổi trước khi thiết kế hướng đặt bếp?

co-nen-xem-tuoi-truoc-khi-dat-huong-bep
Xem tuổi gia chủ để chọn hướng đặt bếp hợp phong thủy và đẹp nhất

Về vấn đề phong thủy nhà bếp, gia chủ đa số cũng chỉ có thể xoay quanh các cung cần đặc biệt chú ý như sau: Ngũ quỷ, lục sát, tuyệt mệnh, họa hai.

Nếu hướng đặt bếp theo cung xấu như cung tuyệt mệnh cần phải giải để tránh sự suy kiệt tài lộc, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu đặt theo cung lục sát thì sẽ tránh được họa sát thân hay đặt theo cung họa hai tránh được khẩu nghiệp, họa do người khác đặt điều đơm đặt, hao tiền tốn công sức và tiền của.

4.Tham khảo các hướng nhà mà gia chủ nên chọn đặt bếp

Xem hướng nhà là điều rất quan trọng và chọn hướng bếp cũng thế. Cách bày trí phải đảm bảo sao cho phong thủy nhà bếp hợp với từng hướng chính của từng căn nhà. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của ngôi nhà, sức khỏe các thành viên, tài lộc của gia chủ, … 

4.1 Các hướng chính Đông, Tây, Nam, Bắc

Theo các chuyên gia phong thủy nhà bếp thì hướng đặt bếp chính là hướng lưng của người đúng nấu. Hiểu một cách nôm na như sau: Nếu người nấu ăn đứng quay mặt về hướng Nam thì hướng lưng của người đứng nấu là hướng Bắc thì hướng Bắc sẽ chính là hướng của căn bếp.

4.1.1 Nhà hướng Đông đặt bếp hướng nào?

Hướng Đông là hướng mặt trời mọc giúp xua tan màn đêm tối. Có ánh nắng mặt trời, vạn vật mới sinh trưởng và phát triển tốt tươi. Ngoài ra, hướng Đông còn là sự tượng trưng cho sinh tồn, niềm hy vọng, hưng vượng và sự tiến lên.

Như đã nói ở trên, hướng phong thủy nhà bếp được tính là hướng mà người nấu quay lưng về. Vì vậy, nếu căn nhà thuộc hướng Đông, thì hướng tứ trạch có thứ tự lần lượt là các hướng như sau: Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Nhưng hướng Đông Nam là hướng thuộc ngũ hành tốt nhất. Bởi đây chính là hướng tốt nhất khiến cho gia chủ có nhà hướng Đông hưởng được nhiều may mắn, tài lộc, thức ăn giữ được trọn vẹn dinh dưỡng nhất, …

Nếu hướng nhà là hướng Đông, thì bếp nên tránh đặt hướng Đông. Bởi khư vực bếp được khuyên là không nên đặt đối diện cửa chính. Nếu bếp đặt đối diện cửa chính sẽ gây nên những chuyện bất ổn trong gia đình như: Lục đục nội bộ, làm ăn không tiến triển, …

Một điều nữa chính trong phong thủy nhà bếp là nếu nhà ở hướng Đông thì cũng không nên tọa bếp ở hướng Tây. Bởi hướng tây thuộc ngũ hành Kim nhưng bếp thuộc ngũ hành Hỏa mà Kim lại khắc Hỏa. Thứ hai là bếp không nên đặt ngược với hướng nhà, như vậy sẽ tạo nên sự sung khắc trong phong thủy.

4.1.2 Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào?

Như chúng ta đã biết thì nhà hướng Tây được coi là một hướng đẹp được rất nhiều gia đình lựa chọn. Theo phong thủy thì với ngôi nhà hướng này thì hướng phong thủy nhà bếp của gia chủ sẽ có 3 sự lựa chọn. Đó là:

Hướng Tây Bắc: Đây cũng là một hướng tốt mang đến rất nhiều tài lộc cho gia chủ. Các thành viên trong gia đình sẽ mạnh giỏi về đường tài lộc và làm ăn buôn bán sẽ ngày càng phát đạt hơn.

Hướng Tây Nam cũng là một sự lựa chọn không tồi cho căn nhà hướng Tây. Bếp đặt hướng này sẽ giúp các gia chủ có được một sức khỏe dồi dào. Được đánh giá là một trong những hướng tốt nhất trong phong thủy nhà bếp bởi đây là hướng được các vị thần che chắn nên sẽ gặp được rất nhiều may mắn.

Bếp được đặt hướng Đông Bắc cũng rất tốt. Đây được coi là hướng hoàn hảo nhất trong 3 hướng tốt mà chúng tôi chia sẻ. Bởi theo phong thủy thì hướng này chính là hướng Diên Niên. Chúng sẽ đem đến cho gia chủ nhiều sự may mắn, tài lộc, sức khỏe và hạnh phúc cho cả gia đình.

>>> Xem Thêm : https://maunhadepsg.com/nha-huong-tay-dat-bep-huong-nao/

4.1.3 Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

Trong phong thủy nhà bếp quan niệm rằng để bếp “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về hướng tốt. Chúng ta ví dụ với một công trình có kiến trúc hướng Nam mà mặt bếp lại quay về hướng Bắc là không đẹp.

Chẳng hạn như một ngôi nhà hướng Nam thì nên có hướng bếp là một trong các hướng sau: Hướng Đông Bắc hoặc hướng chính là Tây.

Nếu nhà hướng Nam thì bếp đặt ở hướng chính Tây được xem là phù hợp với phong thủy nhà bếp nhất. Tối kỵ đặt bếp hướng Tây Bắc bởi đây là hướng rất xấu, sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ. Phong thủy đã được khoa học chứng minh là hợp lí và có căn cứ. Bởi vậy mà việc xem hướng nhà, hướng đặt bếp có mối liên quan mật thiết với nhau khi thiết kế một căn nhà.

4.1.4 Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?

Hướng Bắc là một hướng phong thủy nhà bếp tốt. Theo niên mệnh, hướng này thuộc Đông Tứ Trạch. Chính vì vậy nên gia chủ cần đặt bếp ở nơi “tọa hung hướng cát” như: Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc. Để giúp cho gia chủ và các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn tốt lành.

4.2 Các hướng đặt bếp thường gặp khi cất nhà

the-nao-la-dat-huong-bep-hop-phong-thuy
Đặt bếp như thế nào cho hợp phong thủy?

4.2.1. Đông Bắc

Theo phong thủy nhà bếp, hướng Đông Bắc thuộc quái Cấn (thường gọi là Cấn Đông Bắc) và mệnh Thổ là tượng trưng cho sự giao thoa giữa ngày và đêm, giữa cực âm và dương. Như vậy, nếu hướngphong thủy nhà bếp là hướng Đông Bắc sẽ đại diện cho sự thay đổi, phát triển và khả năng đón nhận những điều tốt đẹp hơn ở tương lai.

4.2.2. Tây Nam

Khi đặt bếp hướng này, tính Hỏa của căn bếp sẽ sinh cho hành Thổ của hướng Tây Nam nên tính Hỏa bị tiết khí sẽ suy yếu đi một phần. Nếu trong nhà có hành Hỏa đang vượng (ví dụ như có nhiều đồ vật mang hành Mộc, Mộc sinh Hỏa làm cho Hỏa vượng) thì việc Hỏa bị suy yếu một phần sẽ là điều tốt, vì sẽ đem lại thế cân bằng hơn cho ngôi nhà.

Tuy nhiên, nếu hành Hỏa trong nhà cân bằng hoặc đang suy yếu thì việc bị tiết khí này sẽ làm cho Hỏa càng suy yếu, điều này không tốt. Vì vậy cần làm cho Hỏa mạnh lên, bằng cách tăng cường các vật mang hành Mộc ở khu vực bếp và trong căn nhà.

Khi nhà ở hướng tây nam thì hướng phong thủy nhà bếp của căn nhà có thể là hướng đông nam. Ngoài ra, bàn thờ cũng cần đặt ở phía đông để gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc.

4.2.3. Tây Bắc

Theo Hậu thiên bát quái, hướng Tây Bắc thuộc quẻ Càn, biểu tượng cho trời, mang hành Kim. Hướng phong thủy nhà bếp là hướng Tây Bắc, có nghĩa rằng cửa bếp hướng về phía Tây Bắc, đồng nghĩa với người đứng đun bếp quay về hướng Đông Nam. Khi đặt bếp hướng này, tính Hỏa của bếp sẽ khắc hành Kim của hướng Tây Bắc nên Kim sẽ bị suy yếu đi.Trong nhà có nhiều đồ vật mang hành Thổ, Thổ sinh Kim làm cho Kim vượng thì việc làm suy yếu Kim là điều rất tốt, vì sẽ đem lại thế cân bằng cho cả ngôi nhà.

Tuy nhiên, nếu hành Kim trong nhà cân bằng hoặc đang suy yếu thì việc hỏa khắc Kim này sẽ làm cho Kim càng suy yếu hơn, điều này không có lợi. Vì vậy cần làm cho Kim mạnh lên bằng cách tăng cường các vật mang hành Thổ ở khu vực bếp và trong nhà để Thổ sinh Kim.

Việc lưu ý phong thủy nhà bếp là điều rất quan trọng. Tuy nhiên cần phải sắp xếp, bố trí đồ nội thất trong căn bếp phải sao cho hợp lý và hài hòa với tổng thể cả ngôi nhà. Bếp nên được thiết kế phù hợp với chiều cao của người thường xuyên đứng nấu. Việc thiết kế bếp hài hòa và tỷ lệ cũng chính là đáp ứng trạng thái cân bằng âm dương theo ngũ hành trong phong thủy.

>>> Tham khảo thêm : https://maunhadepsg.com/chon-huong-bep-theo-tuoi/

Contact Me on Zalo
0931839489